Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những điều nhất định phải biết

Đăng bởi mrs Hương vào lúc 16/07/2018

Về thuật ngữ thực phẩm chức năng (TPCN)

 

Thực tế cho đến nay, định nghĩa đầy đủ cho thuật ngữ thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn chưa có một tổ chức quốc tế nào đưa ra được. Tuy nhiên, khái niệm thực phẩm chức năng đã được nhiều nước trong cùng khu vực đưa ra có xu hướng thống nhất với nhau.

 

Có thể kể đến một số định nghĩa về Thực phẩm chức năng như sau:

 

  • Theo Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam thì TPCN là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật.
  • Một thực phẩm được gọi là TPCN nếu nó có tác động có lợi tới một hay nhiều chức năng, cấu trúc của cơ quan đích ngoài những tác dụng dinh dưỡng cơ bản theo cách duy trì tình trạng khỏe mạnh của cơ thể hoặc  giảm thiểu nguy cơ và tác hại bệnh tật (Liên minh châu Âu, 1998).
  • Một thực phẩm được coi là TPCN nếu nó có chứa một thành phần (có hoặc không có giá trị dinh dưỡng) mà có lợi cho một  hoặc một số chức năng hữu hạn trong cơ thể theo một cách có mục tiêu là duy trì trạng thái khỏe mạnh và thoải mái của cơ thể hoặc giảm thiểu nguy cơ về bệnh tật hoặc có tác động sinh lý ngoài những tác động dinh dưỡng truyền thống (Bellisle R.Diplock et al. và Clydesdale FA. -1998).
  • Bộ Y tế Việt Nam: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”

Tùy theo công dụng, hàm lượng vi chất, thực phẩm chức năng được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn, bao gồm: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng y học,..

Như vậy, có rất nhiều các định nghĩa về thực phẩm chức năng. Song tất cả đều thống nhất cho rằng: Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm nằm giới hạn giữa thực phẩm (truyền thống - Food) và thuốc (Drug). Thực phẩm chức năng thuộc khoảng giao thoa (còn gọi là vùng xám) giữa thực phẩm và thuốc. Vì thế người ta còn gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm - thuốc (Food-Drug).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: